10 lý do con bạn không tăng cân

Thừa cân hay thiếu cân đều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thực tế, việc trẻ không tăng cân hoặc có cân nặng không đủ tiêu chuẩn thường được quan tâm nhiều hơn vì các mẹ bỉm sữa Việt Nam thường cho rằng trẻ phải béo tốt mới chứng tỏ chúng có sức khỏe tốt. Hãy cùng Thegioihanguc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Khi nào cân nặng nên là một mối quan tâm

Thông thường, chỉ số khối lượng cơ thể trong suốt một quá trình quan trọng hơn là sự biến động cân nặng tại một thời điểm. Càng quan trọng hơn, cân nặng cần được so sánh cùng với chiều cao của trẻ, bởi chúng có liên quan chặt chẽ với nhau. Chỉ số khối cơ thể BMI là một trong những tiêu chí để xác định trẻ có bị thiếu cân hay không.

Trẻ không tăng cân

Trẻ không tăng cân khiến các mẹ lo lắng

Đôi khi việc tăng cân ở trẻ mới tập đi bị chững lại hoặc thậm chí bé có thể giảm cân chút xíu. Điều này là hoàn toàn bình thường vì trẻ tập đi trở nên năng động hơn rất nhiều, trong khi lượng thức ăn trẻ nạp vào chưa tăng lên kịp với sự thay đổi này.

Chỉ khi cân nặng thấp đi kèm với những vấn đề sức khỏe như trẻ dễ bị ốm vặt, da dẻ xanh xao, thường xuyên mệt mỏi,… thì chúng ta mới cần quan tâm đến điều này. Ngược lại, dù trẻ có hơi thấp còi so với chung bạn nhưng bù lại bé vẫn ăn uống bình thường, chơi đùa vui vẻ và đặc biệt là sức khỏe ổn định, thì chúng ta khoan hãy lo lắng.

Lý do trẻ không tăng cân

  1. Nguyên nhân phổ biến nhất chiếm hơn 90% trường hợp bé tăng cân chậm là do năng lượng nạp vào không đủ. Dù vì bất cứ lý do nào, một khi năng lượng bé sử dụng vượt lên trên số Calo bé nhận được từ thực phẩm hàng ngày thì bé không những không tăng cân mà còn có thể giảm cân.

Những trẻ ít quan tâm đến ăn uống, thường xuyên chán ăn, biếng ăn là những trẻ nằm trong nhóm này.

 Trẻ biếng ăn đương nhiên có nguy cơ thiếu cân, nhẹ cân cao

Đối với trẻ nhỏ ở những tháng đầu đời, việc mẹ thiếu sữa trong khi trẻ không chịu bú sữa công thức có thể là nguyên nhân.

  1. Thay đổi môi trường: trẻ khi được đi mẫu giáo hoặc đến các cơ sở trông trẻ sẽ phải học cách làm quen với môi trường mới. Nhiều đứa trẻ ở nhà khá khảnh ăn và bố mẹ phải đút mới ăn, nhưng khi đi nhà trẻ, bé có thể làm quen với tác phong tự giác, và bắt đầu tập xúc ăn cũng như đi vào nền nếp.

Ngược lại, có nhiều bé không thích thích ứng kịp, và thường xuyên ăn ít hoặc bỏ bữa. Đương nhiên điều này sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của các bé.

Môi trường mới khiến bé khó thích nghi, dẫn đến lười ăn, bỏ bữa

  1. Một số trẻ bị các dị tật như hở hàm ếch, rối loạn khả năng nuốt,… đều có thể ảnh hưởng đến sức ăn và cân nặng của trẻ.
  2. Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản: nếu điều này chỉ xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cũng như được cải thiện dần sau khi mẹ bé áp dụng những biện pháp chống trào ngược tại nhà, thì đây chỉ là hiện tượng sinh lý. Tuy nhiên, nếu bé bị nôn trớ thường xuyên gây ảnh hưởng đến ăn uống, khiến trẻ bị chậm tăng cân, thậm chí gây viêm họng, ho hoặc các bệnh hô hấp khác, thì trẻ cần được đi khám và điều trị.
  3. Tụy tạng hoạt động kém: bởi tuyến tụy ngoại tiết là cơ quan bài tiết phần lớn enzyme tiêu hóa (bao gồm cả enzyme tiêu hóa Lipid, Protein, tinh bột) nên khi tụy hoạt động kém thì sự tiêu hóa sẽ không thể diễn ra thuận lợi được. Trẻ dễ bị đi ngoài, phân sống.

Nếu bạn thấy phân trẻ to khác thường, lỏng và có bọt, hoặc phần lỏng và rắn riêng biệt, có mùi nặng thì hãy đem trẻ đi khám để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục.

  1. Rối loạn chuyển hóa hoặc các bệnh dị ứng: nhiều trẻ bị dị ứng với sữa (chính xác vì trẻ thiếu enzyme tiêu hóa đường Lactose trong sữa), dị ứng thực phẩm (đậu phông, tôm cua chẳng hạn) nên bé phải được áp dụng chế độ ăn kiêng nhất định. Điều này hoàn toàn có khả năng khiến trẻ chậm tăng cân hoặc suy dinh dưỡng thể thấp còi.

 

Một số bé bị chứng bất dung nạp Lactose khiến trẻ không thể uống sữa

7. Trong một số trường hợp, quá trình dị hóa tạo năng lượng xảy ra mạnh hơn ở trẻ có vấn đề về tuyến giáp cũng khiến cân nặng của bé bị ảnh hưởng. 

8. Trẻ bị bệnh tim bẩm sinh thường dễ bị thấp còi, suy dinh dưỡng, thiếu máu.

9. Hiếm khi xảy ra nhưng các trường hợp rối loạn chức năng thận có thể gây chậm lớn cả về chiều cao lẫn cân nặng.

10. Trẻ chậm lớn, nhẹ cân do di truyền: điều này cũng hết sức bình thường. Tùy cơ địa từng bé mà chúng có thể ăn uống nhiều hoặc ít. Nhiều trẻ bẩm sinh đã nhỏ con, thấp bé đơn giản vì bố mẹ chúng cũng thế.

Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ

Việc trẻ không tăng cân có thể tiềm ẩn nhiều mối nguy cơ chứ không hề đơn giản như nhiều người thường nghĩ. Một cơ thể suy dinh dưỡng nhất định có hệ miễn dịch kém phát triển, vì bản chất các kháng thể do hệ miễn dịch sản xuất ra đều là những Protein. Thiếu chất, nhất là thiếu các acid amin quan trọng sẽ làm gián đoạn sự sản xuất các kháng thể này, hậu quả là bé có sức đề kháng kém, dễ ốm vặt.

Khi khám cho trẻ, các chuyên gia y tế sẽ làm một số xét nghiệm đánh giá chức năng tiêu hóa, bài tiết cũng như xem trẻ có bị nhiễm ký sinh trùng hay không, sau đó tìm kiếm biện pháp khắc phục phù hợp.

Một số sản phẩm dinh dưỡng có thể bổ sung các Vitamin còn thiếu, kích thích trẻ ăn uống ngon miệng hơn, và nhiều hơn, do đó cân nặng sẽ được cải thiện.

 

Tham khảo tại: https://health.clevelandclinic.org/10-possible-reasons-why-your-child-is-not-growing/

Xem thêm: Trẻ biếng ăn: đâu là giải pháp?

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận