Biểu hiện của trẻ thiếu kẽm và cách khắc phục

Kẽm là một trong những Vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ, tình trạng thiếu kẽm của nước ta khá cao tỷ lệ từ 25- 40% tùy theo địa phương. Cùng xem những biểu hiện để biết con bạn có bị thiếu kẽm không.

Dấu hiệu trẻ bị thiếu kẽm
Kẽm đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của trẻ, giúp tăng cường chiều cao, cân nặng, chuyển hóa canxi. Nếu thiếu kẽm bé sẽ còi cọc, chán ăn và hay ốm vặt đặc biệt còn bị thấp lùn thể chất yếu.
Khi trẻ bị thiếu kẽm thường có cảm giác ăn không ngon miệng, vị giác bất thường, rụng tóc, tiêu chảy kéo dài, thương tổn vùng da và mắt, chậm phát triển. Về lâu dài trẻ bị ảnh hướng tới khứu giác và vị giác sẽ dẫn đến biếng ăn suy dinh dưỡng, chậm lớn.Kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ trong những năm đầu đời, giúp chống chọi lại những tác động của môi trường, hạn chế bệnh tật. Nếu không đáp ứng đủ nhu cầu kẽm cho cơ thể của trẻ sẽ dẫn đến thấp còi, giảm chức năng của hầu hết tế bào miễn dịch, nguy cơ mắc bệnh nhiễm khuẩn và tử vong cao.
Ngoài ra kẽm còn có tác dụng vận chuyển canxi vào não giúp ổn định hệ thần kinh. Nếu trẻ có những biểu hiện như hay đổ mồ hôi ban đêm, khóc nhè, ngủ không yên giấc hay nổi cáu thì bé đang bị thiếu kẽm bạn cần bổ sung ngay.  


Nhu cầu kẽm ở trẻ em
Những biểu hiện trên mẹ sẽ biết được con đang bị thiếu kẽm và cần bổ sung. Nhưng nhu cầu kẽm ở mỗi trẻ em là như thế nào? Liều lượng ra sao mẹ đã biết chưa? Mỗi độ tuổi cần bổ sung một lượng kẽm khác nhau, theo WHO thì nhu cầu kẽm cho trẻ tùy thuộc vào mỗi độ tuổi như sau:

  • Trẻ em dưới 3 tháng cần 3mg kẽm mỗi ngày.

  • Trẻ từ 5 tháng – 12 tháng tuổi là 5 – 8 mg/ngày.

  • Trẻ từ 1 tuổi – 10 tuổi cần khoảng 10 – 15 mg/ngày để phát triển chiều cao và thể chất tối ưu nhất.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ bú sữa mẹ nên hấp thụ kẽm ở giai đoạn này chủ yếu thông qua sữa mẹ. Chính vì vậy mẹ cần bổ sung lượng kẽm cần thiết cho con thông qua việc ăn các loại thực phẩm giàu kẽm như như tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò…
Trẻ trên 6 tháng bắt đầu ăn dặm bổ sung kẽm qua các thực phẩm được bác sĩ chỉ định, các thực phẩm có chứa vi chất kẽm.

Thực phẩm bổ sung kẽm 
 

 

Bio Island Zinc Úc bổ sung kẽm cho bé từ trên 1 tuổi trở lên dạng viên nhai bổ sung lượng kẽm, hỗ trợ trong việc điều chỉnh tăng trưởng tế bào, hỗ trợ tổng hợp protein trong hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể bé và là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì làn da khỏe mạnh, chức năng thị giác và lượng đường trong máu bình thường ở trẻ em khỏe mạnh.
 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận