Dinh dưỡng cho mẹ bầu trong ba tháng cuối

Ở thời kỳ này, thai nhi hấp thụ một lượng lớn dưỡng chất của mẹ. Vì vậy, chất dinh dưỡng không chỉ cung cấp cho sự phát triển và hoàn thiện của thai nhi, mà mẹ cần dự trữ lại một phần trong cơ thể người mẹ để chuẩn bị cho các công việc trong quá trình vượt cạn như: mất máu khi sinh, mất sức, cho con bú... Vì vậy, ở tam cá nguyệt cuối cùng này, mẹ bầu cần quan tâm nhiều đến việc bổ sung vitamin, có chế độ ăn hợp lý, khoa học, lành mạnh, cung cấp những thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao như các loại sữa, thịt nạc, các loại cá, sữa, rau xanh, hoa quả... nhằm cung cấp đầy đủ vitamin cho bé và đảm bảo sức khỏe cho mẹ để cả hai cùng khỏe mạnh và phát triển. Vậy chế độ ăn uống ở 3 tháng cuối như thế nào là chuẩn với bà bầu?

 

dinh-duong-3-thang-cuoi-cho-ba-bau

Dinh dưỡng cho mẹ bầu trong ba tháng cuối

 

Bổ sung năng lượng thông minh

Dù rất cần bổ sung năng lượng và đầy đủ các chất dinh dưỡng nhưng mẹ cũng không nên ăn với quan niệm “ăn cho hai người”. Mẹ chỉ nên bổ sung khoảng 300mg calo mỗi ngày và có thể ăn với thực đơn như sau:  ¼ chén các loại hạt chứa ít chất béo, vài lát nhỏ bánh mì, một cốc sữa tươi tự nhiên hoặc sữ bầu hay một ly ngũ cốc.

Ăn uống chia thành nhiều bữa

Trong giai đoạn 3 tháng cuối, nếu ăn nhiều trong mỗi bữa ăn mẹ sẽ dễ gây chứng ợ nóng, ợ hơi, khó tiêu và gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Vì vậy,  mẹ nên chia lượng calo hấp thụ vào cơ thể đồng đều trong ngày. Nghĩa là chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa cách nhau từ 2-3 giờ.

Bổ sung protein

Protein rất quan trọng cho sự phát triển và hoàn thiện của thai nhi và là nguồn năng lượng mang đến nguồn sữa mẹ dồi dào. Mẹ nên bổ sung vitamin cho trẻ  ngay từ những ngày tháng đầu đời còn nằm trong bụng mẹ bằng các nguồn thực phẩm giàu protein như: cá, trứng, thịt gà, sữa, đậu, các loại hạt. Mẹ bầu có thể áp dụng thực đơn như sau: ăn thịt nạc hoặc thay thế bằng thịt gà, cá, uống ít nhất một ly sữa hoặc một cốc sữa chua, hoặc pho mai ít béo mỗi ngày. Lưu ý mẹ nên hạn chế tối đa những loại cá có chứa lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cá ngừ đóng hộp... vì sẽ ảnh hướng đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

 

Bổ sung protein cho mẹ bầu

Bổ sung chất béo hợp lý

Chất béo rất quan trọng có tác dụng giúp giúp cho não và hệ thần kinh phát triển khỏe mạnh, giúp cơ thể bạn hấp thụ lượng vitamin cần thiết. Vì vậy khi bổ sung chất béo mẹ bầu nên bổ sung mọt cách hợp lí. Mỗi ngày chỉ nên nạp vào cơ thể 25% - 30% chất béo trong tổng số năng lượng bằng các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như dầu ô liu, bơ, các loại hạt óc chó, hạnh nhân, vừng, đậu phộng tự nhiên... Lưu ý mẹ bầu nên hạn chế dung nạp vào cơ thể chất béo bão hòa từ pho mát, kem, khoai tây chiên, thực phẩm nhiều dầu mỡ và đồ chiên.

Bổ sung nhiều chất xơ

Trong suốt thai kỳ táo bón là căn bệnh khá phổ biến dối với các mẹ bầu, nhất là trong giai đoạn ba tháng cuối của thai kỳ. Vì vậy, mỗi bà bầu nên bổ sung cho cơ thể ít nhất 25-35 gam chất xơ mỗi ngày.  Mẹ có thể tham khảo một số thực phẩm giàu chất xơ để đổi bữa hàng ngày như: ngũ cốc, bánh mì, khoai lang, đậu, bắp, các loại trái cây tự nhiên…

Bổ sung canxi

bo-sung-canxi-cho-ba-bau

Bổ sung canxi cho bà bầu

Trong tam cá nguyệt thứ 3, bé sẽ hoàn thiện việc phát triển xương. Vì vậy, nếu chế độ ăn của mẹ không đáp ứng đủ lượng canxi cần thiêt cho bé thì lượng canxi từ cơ thể mẹ sẽ chuyển sang cho em bé. Điều này dẫn đến nguy cơ mẹ sẽ mắc bệnh loãng xương trong những năm tiếp theo. Ngoài ra canxi còn giúp giữ cho huyết áp ở mức ổn định và giảm nguy cơ sinh non, giúp bé phát triển khỏe mạnh. Mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung khoảng 1.200 mg canxi. Bằng cách sử dụng viên uống hoặc ăn các loại thực phẩm giàu canxi như:  tôm, cua, sữa chua ít béo, sữa đậu nành, nước cam, rau lá xanh đậm, đậu phụ…

Bổ sung đủ sắt

Khi mang thai, nhu cầu về sắt cho cơ thể mẹ bầu tăng gấp đôi so với người bình thường. Điều này là do lượng máu bắt buộc phải tăng lên khi cơ thể mẹ bầu phải nuôi dưỡng thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ sung sắt bằng các loại viên uống, các loại vitamin dành cho bà bầu hoặc chọn những loại thực phẩm giàu chất sắt cho vào thực đơn hàng ngày bao gồm: thịt nạc, thịt gia cầm, trứng, đậu nành, đậu phụ.

bo-sung-sat-cho-ba-bau

Bổ sung sắt cho bà bầu

 

Các mẹ bầu nên lưu ý là canxi có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt vì vậy khi bổ sung hai loại dưỡng chất này thì mẹ nên tách rời nhau, không nên uống chung cùng một lúc. Khi bổ sung sắt thì nên sử dụng kèm vitamin C sẽ được hấp thụ tốt hơn hoặc có thể ăn them những thực phẩm chứa nhiều vitamin C như: cam, chanh,ớt chuông, cà chua và bông cải xanh…

Trên đây là một số chia sẻ của Thế giới hàng Úc về chế độ dinh dưỡng hợp lí, khoa học dành cho bà bầu ở giai đoạn 3 tháng cuối hi vọng là sẽ bổ sung vào bộ cẩm nang mang thai của các mẹ.

Chúc mẹ và bé khỏe mạnh!

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận