Giảm nguy cơ viêm tai giữa cho bé

Một trong những bệnh lý phổ biến nhất ở trẻ em đó là viêm tai giữa. Bệnh thường lành tính và có thể tự khỏi, nhưng cũng có nhiều trường hợp biến chứng nặng, gây viêm xương chũm, thủng màng nhĩ gây điếc toàn bộ hoặc một phần, và mặc dù với tỷ lệ thấp hơn, viêm tai giữa có thể tiến triển thành viêm màng não vô cùng nguy hiểm. Hãy cùng Thế giới hàng Úc tìm hiểu những biện pháp đơn giản có thể áp dụng để hạn chế tối đa bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tỷ lệ viêm tai giữa ở trẻ em

Cứ 3 đứa trẻ bước sang tuổi thứ 3 thì có 2 bé từng bị viêm tai giữa ít nhất 1 lần. Đây là một tỷ lệ cao đến không ngờ.

Nhiều trẻ có nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm tai cao hơn so với những bé khác. Khảo sát cho thấy, các bé trai thường dễ bị viêm tai giữa hơn các bé gái, và người da trắng châu Âu và người Mỹ bản địa có nguy cơ cao hơn các nhóm sắc tộc khác.

Tuy nhiên, vẫn còn một số điều bạn có thể làm, giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm tai cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

viem-tai-giua-o-tre-so-sinh

2/3 số trẻ được 3 tuổi bị viêm tai giữa ít nhất 1 lần

Hãy cho trẻ bú mẹ

Bú mẹ trong 6 tháng đầu là một chìa khóa quan trọng giúp trẻ được bảo vệ không chỉ khỏi các bệnh viêm nhiễm ở tai mà còn hữu ích trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch và chống chọi bệnh tật nói chung.

Nhiều người cho rằng đến tháng thứ 9 thì lượng kháng thể trong sữa mẹ không còn nhiều, và lúc đó hệ tiêu hóa của trẻ đã đủ khả năng phá vỡ cấu trúc của các phân tử kháng thể (thường là những Protein) trong sữa mẹ. Do đó sữa mẹ không còn giúp ích cho hệ miễn dịch của trẻ nữa. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định: bạn càng cho con bú càng lâu thì con bạn sẽ càng ít bị nhiễm trùng tai.

 

tre-bu-me
Hãy cho trẻ bú mẹ lâu nhất có thể

Tránh xa thuốc lá

Việc bà mẹ cho con bú sống trong bầu không khí chứa khói thuốc, hoặc tệ hơn là trực tiếp hút thuốc lá, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai của con cái chúng ta lên 50%. Các nghiên cứu cho thấy các “hạt” khói thuốc lá có thể tích tụ và làm tắc ống tai trong.

Chính tình trạng tắc nghẽn này khiến cho dịch trong ống tai không thoát ra hoàn toàn và chỗ dịch ứ trở thành ổ phát triển cho vi khuẩn. Ngay cả khi bạn hút thuốc ngoài trời, thì trẻ vẫn có nguy cơ cao vì chắc chắn việc hút thuốc sẽ trở thành một thói quen.

Cho trẻ bú ngồi

Các bà mẹ có con nhỏ nên chú ý. Vì vòi nhĩ (hay ống Eustachian) của trẻ dưới 7 tuổi có cấu tạo nằm ngang thay vì nằm chéo và chếch lên trên như người lớn. Điều này khiến cho chất lỏng, và kèm theo cả vi khuẩn từ họng, mũi,… trẻ dễ dàng đi ngược vào tai giữa, đặc biệt là khi trẻ được cho bú nằm.

Đối với sữa mẹ, việc bé ti mẹ khi hai mẹ con nằm trên giường được các bác sỹ nhi khoa cho phép, vì thực tế sữa mẹ không dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, và thậm chí ít nhiều còn có tác dụng ức chế vi khuẩn. Ngược lại, đối với sữa công thức, tuyệt đối không để trẻ bú khi đầu trẻ và chân của chúng nằm ở vị trí ngang nhau. Hãy đỡ lưng trẻ giúp chúng ở tư thế nghiêng, đầu cao hơn chân, hoặc tốt nhất là giúp trẻ ngồi và đặt bình sữa nằm ngang với miệng trẻ.

cho-tre-ngoi-khi-an

Cho trẻ ngồi khi ăn giúp giảm nguy cơ viêm tai giữa

Tránh xa cảm lạnh thông thường

Những hạt bụi từ khói thuốc lá có thể gây tắc nghẽn dẫn đến nhiễm trùng tai, bệnh cảm lạnh thông thường cũng có khả năng đó. Tất cả các tác nhân gây cảm lạnh, bao gồm cả viru lẫn vi khuẩn đều có khả năng thâm nhập vào ống tai trẻ và gây bệnh.

Hãy hạn chế việc cho bé tiếp xúc với đám đông, với luồng gió trực tiếp từ điều hòa,… để giúp bé không bị các bệnh mũi họng, vì bệnh ở mũi họng thường là “bạn đồng hành” của các bệnh ở tai.

Khi trẻ lớn và đã có nhận thức tương đối, hãy khuyến khích trẻ tạo thói quen rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi sờ vào mắt, mũi hoặc miệng.

tranh-xa-cam-lanh

Cảm lạnh có thể dẫn đến biến chứng viêm tai giữa nếu không điều trị kịp thời

Đừng ngần ngại việc gọi cho bác sỹ

Nếu trẻ bị các bệnh nhiễm khuẩn tai, thì rất có thể chúng sẽ quay lại vì đây là một trong những khu vực dễ dàng xuất hiện viêm nhiễm tái phát nhất. Khi đó, để bệnh được điều trị triệt để, các bác sỹ sẽ kê cho con bạn thuốc kháng sinh.

Một trong những lựa chọn điều trị khác cho trẻ bị viêm tai giữa mạn tính là chèn ống thông khí (tympanostomy) ở tai, tạo điều kiện cho chất lỏng và dịch thoát ra từ từ thay vì đọng lại ở khu vực tai giữa. Đây là trường hợp nặng và nhất định phải cần đến sự can thiệp y tế ở mức độ chuyên khoa. Vì thế đừng chần chừ mà hãy gọi ngay cho các bác sỹ để tham vấn. Không có gì quan trọng bằng sức khỏe của các bé cưng.

hay-goi-bac-si

Hãy nhờ đến trợ giúp y tế nếu bạn không "kiểm soát" được viêm tai giữa

Tham khảo tại: parents.com

Link: https://www.parents.com/health/ear-infection/ear-infection-prevention-tips/

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận