Gò cứng bụng khi mang thai

Trong thai kỳ, mẹ sẽ phải trải qua rất nhiều thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần. Ban đầu, điều dễ trông thấy nhất đó là bụng bầu sẽ lớn dần kèm theo các cảm giác ốm nghén, mệt mỏi và những niềm hạnh phúc đến nghẹn lời khi mẹ cảm nhận được những chuyển động đầu tiên của con… Tất cả những thay đổi đó khiến mẹ hồi hộp, hạnh phúc vô cùng nhưng cũng mang lại cho mẹ không ít những lo âu nhất là những ki mẹ xuất hiện cơn gò cứng bụng.

dau-go-cung-bung-o-ba-bau

Gò cứng bụng khi mang thai

Ở tam cá nguyệt cuối cùng, hiện tượng xuất hiện những cơn gò cứng bụng khá phổ biến. Rất nhiều mẹ khi bụng gò cứng thì cho rằng đây là dấu hiệu nguy hiểm, lo lắng là dấu hiệu sắp sinh non. Nhưng thực tế không vào những tháng cuối bụng gò căng cứng là do thai nhi đang phát triển  mạnh về hệ xương và các bộ phận khác, đôi khi bé cử động mạnh dẫn đến tình  trạng  gò căng cứng bụng. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến thai phụ bị cứng bụng mà thế giới hàng úc  muốn chia sẻ với các mẹ để mẹ có thể khắc phục và bớt lo lắng khi gặp hiện tượng này.

Tử cung bị gây áp lực

 

Ở tam cá nguyệt đầu tiên, khi thai nhi còn quá nhỏ thì các mẹ không thể cảm nhận rõ tử cung bị gây áp lực .Nhưng từ tam cá nguyệt thứ  2, thai nhi ngày một phát triển lớn dần, tử cung cũng phình to đẻ phù hợp với kích thước của bé và gây áp lực lên các bộ phận khác nên đôi lúc mẹ sẽ gặp phải tình trạng gò cứng bụng. Nguyên nhân chủ yếu là do thai nhi phát triển trong tử cung mẹ và bị chèn ép giữa khoang chậu, bàng quang và trực tràng.

 

Xương thai nhi phát triển

 

Thông thường từ tam cá nguyệt thứ hai trở đi là các mẹ sẽ nhận thấy hiện tượng gò cứng bụng rõ rệt hơn.Vì vào thời gian này xương của thai nhi phát triển mạnh và tăng kích thước đáng kể. Mỗi lần thai nhi xoay người, cử động cũng chính là lúc mẹ nhìn thấy và cảm nhận rõ nhất những cơn gò nhẹ trên bụng mẹ.

 

Hiện tượng táo bón

dung-men-vi-sinh-de-tranh-tao-bon

Dùng men vi sinh để gảm nguy cơ táo bón

 

Một số triệu chứng táo bón cũng là nguyên nhân khiến bụng bầu hay bị cứng. Khi chế độ ăn uống nghèo nàn chất dinh dưỡng và không khoa học, hợp lý khi mang thai sẽ khiến thức ăn khi được đưa vào cơ thể khó hấp thụ gây tình trạng táo bón và hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức gây ảnh hưởng đến tử cung mẹ. Mẹ bầu nên có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý đầy đủ chất và quan trọng là bổ sung nhiều chất xơ, rau xanh…sử dụng các loại men vi sinh bầu để giảm nguy cơ bị táo bón, trĩ.

 

Cảm xúc của mẹ

 

Trong thời kỳ mang thai, mọi cảm xúc vui, buồn hay căng thẳng quá mức của mẹ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về thể chất lẫn tâm lý của thai nhi và những lần mẹ xúc động, căng thẳng thì thường có hiện tượng thai nhi gò cứng bụng. Mẹ đừng quá lo lắng mà hãy cố gắng tự tạo cho mình tâm lý thoải mái nhất để thai nhi phát triển tốt nhất cả về thể chất lẫn trí não.

 

me-bau-giu-tinh-than-thoai-mai

Me bầu giữ tinh thần thoải mái

 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bà bầu bị gò cứng bụng. Nếu bạn nhận thấy những cơn gò nhẹ thì đó chỉ là những hiện tượng rất bình thường khi mang thai mẹ không cần lo lắng quá. Nhưng nếu mẹ thấy xuất hiện thêm các triệu chứng nghiêm trọng như đau lưng chảy máu âm đạo thì đừng xem thường, hãy đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để được các bác sĩ có chuyên môn có thể tư vấn và thưm khám nhé!

 

Xem thêm: Bổ sung DHA - Nuôi con thần đồng ngay từ trong bụng mẹ

                 Giải pháp cho bà bầu vào những ngày nắng nóng

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận