MẸO NHỎ GIÚP MẸ TỰ TIN SINH BÉ DỄ DÀNG

Rất nhiều mẹ chỉ nghĩ đến việc sinh con là đã rùng mình lo sợ. Các cụ thường có câu “Không gì đau bằng đau đẻ”. Quả thực đúng như vậy, những mẹ đã từng trải qua thời kỳ sinh nở chắc hẳn biết rõ cơn đau đẻ quằn quại đến nhường nào. Tuy nhiên, không phải không có cách giảm đau đẻ hiệu quả. Dưới đây là 1 số mẹo đã được nghiên cứu và kiểm chứng thực tế với hiệu quả giảm đau khi sinh con được khá nhiều mẹ áp dụng.

1. Ăn chè vừng đen

Các mẹ thướng mách nhau ăn chè vừng đen trước khi lâm bồn cho dễ đẻ. Chè vừng đen từ trước tới nay vẫn được biết đến bởi công dụng bổ dưỡng , ngọt mát tuy nhiên lại rất ít người biết nó có công dụng lớn trong việc giảm đau khi sinh con.

  • Mẹ Hiền ở Hà Nội tâm sự: “Lúc mang bầu những tuần cuối, ngày nào mẹ chồng cũng nấu chè vừng đen cho ăn. Mẹ bảo trong vừng đen có chứa dầu, protein, nhiều vitamin E, axit folic. Ngoài ra hạt vừng đen có tác dụng chữa nhiều bệnh và tăng cường dinh dưỡng, bổ máu, làm đẹp da, mượt tóc, trị chứng thiếu máu, chóng mặt, giúp tiêu hóa tốt. Nói thật là ăn nhiều cũng phát ngán. Nhưng nghĩ đến con, nghĩ tới lúc sinh con mình cũng cố gắng ăn, không bỏ thừa chút nào. Bản thân mình thấy phương pháp này thực sự rất hiệu quả. Mình sinh thường cả 2 bé, mà từ lúc lên bàn đẻ đến lúc sinh xong chỉ có 2-3h thôi”.

 

cach-lam-che-vung

 

  • Phương pháp này có thể không áp dụng được cho tất cả các mẹ, vì tùy cơ địa từng người mà thời gian chuyển dạ sẽ nhanh hay chậm. Nhưng đối với các mẹ sắp sinh, nên bổ sung chè vừng đen vừa nhiều dưỡng chất vừa có thể giảm đau, sinh con dễ dàng, nhanh chóng.

2. Uống nước lá tía tô

  • Cách này được các cụ truyền tai nhau rằng khi thấy xuất hiện những cơn đau chuyển dạ, nhờ người nhà nấu một nồi nước lá tía tô đặc, sau đó cho bà bầu uống liên tục từ 0.5-1 lít sẽ giúp cổ tử cung mở nhanh và sinh thường dễ dàng hơn. Cách thực hiện là lấy lá tía tô, rửa sạch, sau đó đun cùng 2 lít nước, để nguội rồi trữ trong bình thủy tinh cho bà bầu uống dần.

  • Cách này đặc biệt hiệu quả, lưu ý là chỉ uống khi bắt đầu chuyển dạ thôi các Mom nhé.

 

cach-lam-che-vung

 

3. Ăn dứa (trái thơm)

  • Dứa là loại thực phẩm bổ dưỡng đối với sức khỏe, đặc biệt chứa nhiều vitamin A, C, Kali, Magie... Dứa giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn vì trong dứa chứa nhiều Enzyme Bromelain giúp làm mềm tử cung, từ đó tử cung dễ mở và các mẹ sinh thường dễ dàng hơn.

 

mẹo-nho-lam-bep

 

  • Mẹ Trang ở Thái Nguyên tâm sự: “Mấy tuần cuối thai kì, mình ăn dứa suốt. Thậm chí nằm ngủ cũng mơ thấy dứa. Đẻ xong nhìn thấy dứa là sợ. Nhưng mà nếu có bầu đứa sau mình sẽ vẫn cố gắng ăn để sinh con dễ dàng hơn. Sinh bé này trộm vía không ăn dao các mẹ ạ!”

Vậy nên, nhắn các mẹ sắp sinh rằng ăn dứa không chỉ cung cấp vitamin C, bồi bổ sức khỏe mà còn là 1 mẹo nhỏ để sinh bé dễ dàng hơn các mẹ nhé!

4. Tập thể dục, đi bộ thường xuyên

  • Khi mang thai, các mẹ thường có suy nghĩ rằng nên ngồi im một chỗ, tránh vận động nhiều để giữ thai. Tuy nhiên, suy nghĩ đó chỉ áp dụng những tuần cuối thai kì thôi các Mom nhé. Thực tế cho thấy, từ thời xưa khi cuộc sống còn vất vả, các mẹ vận động nhiều, nhất là đi bộ những tuần cuối thai kì thường rất dễ sinh. Vận động, đi bộ sẽ có sức khỏe dẻo dai hơn, tử cung dãn hơn vì vậy giúp giảm đau khi sinh thường.

 

meo-nho-lam-bep

 

  • Các mẹ mang bầu nên có chế độ tập thể dục hợp lý, khoa học, lựa chọn những bộ môn nhẹ nhàng như tập yoga, bơi lội hoặc đi bộ đều rất tốt. Ngoài ra, những tháng cuối thai kì, các Mom nên đi bộ thường xuyên vào buổi tối hoặc sáng sẽ giúp cơ xương chậu đàn hồi tốt, có lợi cho quá trình sinh nở.

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận