Mốc khám thai quan trong cuối cùng trong thai kỳ

Tuần thứ 32 -33 là một trong những mốc khám thai quan trọng trong thai kỳ mà mẹ bầu không nên bỏ lỡ. Vậy, khi đi khám thai ở mốc này sẽ làm những gì?Hãy cùng thế giới hàng úc tìm hiểu nhé!

 

lich-kham-thai

Tuần thứ 32 -33 là một trong những mốc khám thai quan trọng trong thai kỳ

Ở tuần thứ 32 thai nhi đã nặng khoảng 1,5 – 2 kg, dài khoảng 40-42cm. Lúc  này, kích thước não lớn hơn và não bé đã phát triển toàn diện, xương đầu cũng phát triển cứng cáp hơn để bảo vệ não bộ. Tay chân con đã có đầy đủ móng tay, móng chân, tròn trịa và tương xứng với cơ thể, các bộ phận như: lông mi, lông mày, tóc… cũng phát triển đầy đủ, da dẻ con bắt đầu căng hơn, nhẵn hơn, mềm mại và đàn hồi hơn.

Ở mốc khám thai này, thai phụ sẽ được tiến hành một số các xét nghiệm và khám như sau: siêu âm màu 4D, xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu 10 thông số để đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuỳ thuộc vào kết quả, bác sĩ sẽ có tư vấn và hướng dẫn cụ thể tiếp theo.

Trong lần khám này, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ tim, mạch và cấu trúc não của thai nhi xem có gì bất thường hay không. Bác sĩ cũng đo chiều dài, căn nặng của thai nhi từ đó sẽ đánh giá sự phát triển của thai nhi xem có phù hợp với tuần tuổi này hay không, phát hiện sớm tình trạng thai phát triển chậm trong tử cung, cân nặng, chiều dài không phù hợp như độ tuổi – đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy thai và ngạt sau đẻ.

Ngoài ra, bác sỹ còn kiểm tra sự lưu thông máu trong dây rốn, lượng nước ối (đục hay trong, nhiều hay ít), xác định ngôi thai thuận hay nghịch, nhau bám có bất thường gây tuần hoàn kém và có thể nguy hại đến tính mạng của thai nhi.

 

lich-kham-thai

Kiểm tra và phát hiện những vấn đề bất thường của thai nhi 

 

Việc kiểm tra và phát hiện những vấn đề bất thường của thai nhi (nếu có) trong giai đoạn này có thể sẽ giúp cha mẹ ứng phó, xử lý kịp thời trước sinh như chọn bệnh viện đăng ký sinh, lựa chọn phương pháp sinh và quan trọng là chuẩn bị tâm lý để chữa trị cho con sau này vì ở thời điểm này không thể đình chỉ thai kỳ.

Nếu siêu âm, làm xét nghiệm cho kết quả thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển bình thường và thuận ngôi, mẹ sẽ không còn gì phải lo lắng nữa. Mẹ bầu chỉ cần nghỉ ngơi, bồi dưỡng, bổ sung vitamin đầy đủ, chuẩn bị sức khỏe và tinh thần thật tốt để phục vụ cho chuyến vượt cạn của mình, chờ đón con chào đời.

Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận