Những giai đoạn não thai nhi phát triển vượt bậc các mẹ cần biết để con thông minh.

Việc hiểu được các giai đoạn phát triển não bộ của thai nhi là việc vô cùng quan trọng và cần thiết mà không phải bà mẹ nào khi mang thai cũng biết được điều này. Nắm được vấn đề này, các bà mẹ sẽ có cho mình những chế độ ăn uống và bổ sung vitamin cho bà bầu  để bé chào đời thông minh hơn, nhạy bén hơn. 

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Lynn Singer, Đại học Case Western Reserve, Cleveland, Ohio (Mỹ), có 3 giai đoạn não bộ thai nhi phát triển mạnh nhất:

Tuần tuổi thứ 8

Bắt đầu từ tuần tuổi thứ 3, thứ 4 các cảm ứng thuộc ống thần kinh bắt đầu hình thành và diễn ra. Đến tuần thứ 8, não bộ của bé chính thức phát triển mạnh, các tế bào thần kinh trong não lúc này phân ra nhiều nhánh và kết nối với nhau. Bắt đầu từ lúc này, bé đã có thể cảm nhận được những âm thanh và những thông tin phát ra từ mẹ. 

Trong thời gian này mẹ nên bổ sung nhiều thức ăn giàu protein, sắt, kẽm, folate... như rau xanh, thịt, cá trứng... Đặc biệt, mẹ nên bổ sung DHA trong giai đoạn này bởi chỉ bổ sung qua thức ăn thôi là chưa đủ.

Tuần tuổi thứ 20

Đây là thời điểm các giác quan của thai nhi có sự chuyên biệt rõ ràng: khứu giác, vị giác, thính giác, thị giác và xúc giác. Trong giai đoạn này, não bộ của bé phát triển vượt bậc, chiều dài vòng đầu tăng lên gấp 25 lần, thể tích tăng gấp 60 lần so với tuần 14. Chính vì vậy, nhu cầu về dinh dưỡng và vi chất cho não chiếm đến khoảng 70% tổng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Có thể nói rằng, đây là giai đoạn vàng để bổ sung vi chất và dinh dưỡng cần thiết, hỗ trợ não bé phát triển toàn diện. Các loại thực phẩm đậm màu giàu Acid folic, DHA, sắt, sữa... là lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho các mẹ bầu. Ngoài ra, bố mẹ nên trò chuyện hàng ngày với con, cho con nghe nhạc... cũng là yếu tốt giúp não bé phát triển tốt hơn.

3 tháng cuối thai kỳ

Giai đoạn này não bé bắt đầu xuất hiện những nếp gập và dần dần các nếp gấp càng cuộn sâu hơn vào cuối thai kỳ. Não của bé sẽ có đủ 100 tỷ tế bào thần kinh lúc chào đời. CÁc tế bài này liên kết chặt chẽ với nhau giúp truyền tải thông tin có tính hệ thống và logic, nhờ vậy bé tập trung xử lý tình huống tốt hơn.

 

Có rất nhiều yếu tố ảnh hướng đến sự phát triển trí não của bé tuy nhiên chế độ dinh dưỡng của mẹ và các vi chất mẹ bầu bổ sung vẫn là điều quan trọng nhất. Vì vậy các mẹ hãy nhớ 3 giai đoạn vàng này để bổ sung dưỡng chất giúp con mình thông hơn, nhanh nhẹn hơn nhé.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận