Tác hại của việc căng thẳng khi mang thai

Trong thời kỳ mang thai, tâm trạng mẹ bầu thay đổi thất thường, căng thẳng thường xuyên do lo lắng về sự phát triển của con, mệt mỏi, ốm nghén, đau nhức cơ thể, thậm chí là chưa thích nghi kupj với sự thay đổi của cơ thể và những vấn đề xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Những tình trạng đó có thể gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển, đến tâm lý thai nhi, khiến trẻ đồng tính và nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến sảy thai. Sau đây hãy cùng Thế Giới Hàng Úc tìm hiểu thêm những tác hại của việc mẹ bầu căng thẳng quá mức khi mang thai nhé.

cang-thang--khi-mang-thai

Tác hại của việc bị căng thằng mệt mỏi trong quá trình mang thai

Thiếu oxy máu

Khi mẹ bầu bị stress, căng thẳng dễ dẫn đến tình trạng thiếu oxy máu của thai nhi, ảnh hưởng tới các thành tố hóa học của máu và dinh dưỡng cung cấp thai nhi có thê gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm trí có thể khiến trẻ bị dị tật bẩm sinh.

 

Ảnh hưởng tâm lý thai nhi

Nhiều trường hợp mẹ bầu bị stress dễ dẫn đến tâm lý căng thẳng, tức giận, oán ghét cái thai… Những quan hệ tình cảm thời kỳ đầu của hai mẹ con sẽ ảnh hưởng tới tính cách và hành vi cũng như sự hình thành tâm lý của bé.

Thai nhi có nguy cơ tăng động

Khi mẹ bầu có độ căng thẳng liên tục thì phần lớn trẻ sinh ra phần lớn sẽ tăng động quá mức. Theo các chuyên gia khi mang thai mẹ bầu căng thẳng thường xuyên khiến lượng hormone cortisol và dolpamine trong máu sẽ gia tăng ở cơ thể mẹ và đi qua nhau thai các hormonenayf ở những trẻ cũng tăng cao hơn so với những bé bình thường khác dẫn đến tình trạng tăng động giảm chú ý.

Căng thẳng mệt mỏi có thể làm trẻ bị tăng động

Nguy cơ tự kỷ

Ở tuần thứ 32, nếu mẹ bầu bị rối loạn tâm lý thì bé sinh ra có nguy cơ bị rối loạn hành vi cao gấp hai lần so với bình thường và có thể sẽ kéo dài đến 4-5 tuổi. Ở tuần thứ 38-40, nếu mẹ bầu bị rối loạn tâm lý thì nguy cơ rối loạn hành vi của bé cũng cao gấp hai lần so với bình thường và có thể sẽ kéo dài đến 7-8 tuổi. Ở trường hợp mẹ bị trầm cảm, các hormone tâm lý của mẹ sẽ tác động vào hệ thống nội tiết của con dẫn đến hệ thống này bị giảm chức năng gây ra sự thiếu hụt một số hormone, khiến bé sinh ra có tỷ lệ tự kỷ cao.

Chậm nói

Khi mang thai, sự căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, rối loạn tâm trạng của mẹ sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động như ăn uống, nghỉ ngơi gây thiếu hụt các chất cần thiết cho cơ thể mẹ và sự phát triển thần kinh của thai nhi khiến bé chậm nói.

Giảm khả năng học tập

Trong thời kỳ đầu của thai kỳ, nếu mẹ rối loạn tâm lý,căng thẳng, lo âu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chỉ số tập trung,sự chú ý của trẻ, khả năng tập trung trí nhớ cũng giảm.

Nguy cơ mắc bệnh tim

Mẹ bầu đã trải qua mức độ cực kỳ căng thẳng khi mang thai sẽ khiến cho bé sinh ra có khả năng đối phó với căng thẳng kém hơn, nguy cơ mắc bệnh tim cao hơnn và sức khỏe cũng yếu hơn so với những đứa trẻ bình thường khác.

Ngoài ra, mẹ nên có một chế độ ăn uống ngủ nghỉ hợp lý, lành mạnh, khoa học, bổ sung vitamin đầy đủ bằng các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, sẽ giúp mẹ nói không với, căng thẳng, stress trong thai kỳ. Bên cạnh đó, cũng giúp mẹ đảm bảo cân bằng chất dinh dưỡng cho bé để đảm bảo mẹ khỏe bé thông minh.

Chúc mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh!

 

Bài viết liên quan

Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị trầm cảm sau sinh

Top 5 vitamin được các chuyên gia khuyên dùng và nhiều mẹ bầu lựa 

Cách xử lý khi trẻ sốt cao dai dẳng

Chế độ ăn uống ở tháng thứ 9 thai kỳ

Gò cứng bụng khi mang thai

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận