Trên thế giới, rất ít quốc gia có thể chơi thân cùng lúc vs cả Nga & Mỹ. Tuy nhiên, đối vs “tiểu hành tinh” Ấn Độ thì điều gì cũng có thể xảy ra, họ có quan hệ rất đặc biệt vs cả hai ông lớn của Thế giới. Tại sao họ làm được điều đó? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!
Vào năm 1949, hai năm sau khi Ấn Độ giành được độc lập – thủ tướng Jawaharlal Nehru đã có một chuyến thăm hữu nghị tới Hoa Kỳ. Tại cuộc gặp vs TT. Truman, ông nhận được đề nghị: Nếu Ấn Độ theo phe dân chủ, chúng tôi sẽ cung cấp bất cứ thứ gì ngài yêu cầu. Kết quả, khá ngạc nhiên: TT. Nehru đã từ chối.
Năm 1955, ông tiếp tục công du tới Liên Xô & cũng nhận được những đề nghị hấp dẫn – nếu đi theo phe XHCN. Vị thủ tướng Ấn Độ tiếp tục từ chối. Ông cho rằng: Tốt nhất là đứng ngoài Chiến tranh lạnh, điều đó không chỉ giúp quốc gia hoà bình, mà còn giúp nền kinh tế phát triển về lâu dài. Vì thế, ông chính là người khởi xướng chính sách “Không liên kết” mà Ấn Độ duy trì đến tận ngày nay.
Mặc dù họ đã khẳng định đi theo đường lối trung lập – nhưng cả Hoa Kỳ & Liên Xô đều hi vọng, tiền sẽ khiến Ấn Độ thay đổi, hoặc ít nhất là gây ảnh hưởng lên chính sách đối ngoại của họ. Và một thuật ngữ mới đã ra đời “Chiến tranh viện trợ”.
Vào đầu những năm 1950: Ấn Độ bị mất mùa & lâm vào cảnh thiếu đói trầm trọng. Họ phải đi khắp nơi để cầu cứu/ Đây là cơ hội để hai ông lớn thể hiện mình có thiện chí. Họ đã rất hào phóng chi tiền, Hoa Kỳ khoảng 1,7 tỷ $ & Liên Xô khoảng 800 triệu $. Kể từ đây, cuộc chiến viện trợ của họ chính thức bắt đầu/
Liên Xô giúp Ấn Độ xây dựng các nhà máy sản xuất gang thép, hỗ trợ kỹ thuật chế tạo máy, xây dựng thuỷ điện & nghiên cứu vũ trụ. Hoa Kỳ cũng không thua kém – họ giúp xây dựng các Nhà máy điện hạt nhân & cung cấp Urani được làm giàu. Chính điều này, đã tạo cơ sở để Ấn Độ phát triển thành công VKHN về sau. Nhìn chung, mỗi ông một lĩnh vực – tích cực trợ giúp như thể đó là việc nhà mình. Theo cách nói của nhà kinh tế học nổi tiếng, người Ba Lan, Michal Kalecki, Ấn Độ là “một con bê thông minh bú sữa cùng lúc hai con bò”.
Ở lĩnh vực quốc phòng, Liên Xô & Hoa Kỳ cũng có sự cạnh tranh khốc liệt.
Vào những năm 1960 – Ấn Độ & Trung Quốc xảy ra những xung đột gần biên giới & sau đó dẫn đến chiến tranh. Hoa Kỳ đã nhanh chóng đưa tàu sân bay USS Kitty Hawk từ Thái Bình Dương đến Vịnh Bengal. Đồng thời, cung cấp vũ khí, đạn dược, tư trang & lương thực cho quân đội Ấn Độ giúp họ chiến đấu. Vào thời điểm đó, TQ cứ thấy Hoa Kỳ là sợ tái mặt. Họ gấp rút đưa quân dời khỏi biên giới, mặc dù đang ở trong tư thế chiến thắng. Liên Xô giữ thái độ trung lập, nhưng cũng ký giấy chuyển giao công nghệ sản xuất máy bay chiến đấu Mikoyan-Gurevich MiG-21 cho Ấn Độ, trước đó họ đã từ chối cấp cho Trung Quốc.
Đến những năm 1970, dưới thời Tổng thống Richard Nixon. Hoa Kỳ ngày càng chuyển sang chơi thân vs Pakistan & TQ – 2 kẻ thù của Ấn Độ, vì họ sẵn sàng hợp tác chống lại Liên Xô. Đây chính là giai đoạn biến động nhất giữa 3 quốc gia. Liên Xô đã tận dụng cơ hội kéo Ấn Độ về phía mình & mối quan hệ giữa họ bước vào thời kỳ hoàng kim. Họ giúp đỡ New đê li trang bị cho lực lượng vũ trang vs quy mô chưa từng có – từ súng trường, đến xe tăng, máy bay chiến đấu, tên lửa và tàu chiến. Tất cả mọi thứ đều được bán vs giá rẻ không tưởng & rất tân tiến vào thời điểm đó. Để hình dung, khoảng 90% vũ khí của quân đội Ấn Độ có nguồn gốc từ Liên Xô.
——————————————————————————————-
★ Đăng ký kênh :
★ Facebook:
★ Gmail: [email protected]
——————————————————————————————-
Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
——————————————————————————————————
If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact ([email protected]) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.

source