Tại sao người Nhật thích ăn cá đến vậy?

Người Nhật  rất thích ăn cá biển thì chắc ai cũng biết nhưng tại sao họ lại thích ăn cá đến thế thì chưa hẳn nhiều người đã biết đâu nhé. Cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao nhé.

Đất nước Nhật Bản là một nước gắn liền với núi và biển (Đặc biệt là biển) do vậy gần như thực phẩm chính họ ăn hằng ngày là các sản phẩm từ biển, chính xác hơn thì là Cá biển.

Người Nhật Bản thường rất cầu kì trong ăn uống, truyền thống văn hóa lâu đời, chuẩn chỉnh từng chi tiết từ việc thưởng thức trà đạo cho đến những bữa ăn hằng ngày. Và việc thưởng thức cá cũng không phải là ngoại lệ. Trung bình lượng cá tiêu thụ của người Nhật cao gấp 5 lần so với những đất nước khác.

tai-sao-nguoi-nhat-thich-an-ca

Tại sao người nhật thích ăn cá tươi?

Thức ăn bổ sung DHA giúp người Nhật thông minh nằm nhiều trong cá biển

Người Nhật thích ăn các loại cá từ biển, trong đó phải kể đến cá ngừ, cá hồi, cá đuôi vàng, sò điệp… Đây đều là những loại hải sản rất nhiều Omega 3 -6- 9, DHA. Việc bổ sung DHA Omega 3-6-9  giúp phát triển não bộ, thông minh hơn, ngoài ra những loại cá tươi từ biển này hoàn toàn không chứa chất bảo quản nên ăn rất ngon mà lại an toàn cho sức khỏe.  Cá thường có mặt trong từng bữa cơm gia đình cũng như các nhà hang sang trọng. Tuy ăn nhiều cá như thế nhưng họ luôn biết cách lên thời gian biểu cho từng bữa ăn, thời điểm nào thì ăn cá ngừ, lúc nào thì nên ăn cá hồi. … Đặc biệt ở Nhật Bản, họ không lạm dụng đến quá nhiều gia vị để chế biến thức ăn, bởi khi sử dụng gia vị sẽ làm mất độ tươi ngon, tự nhiên và tinh khiết của cá.

Các món ăn chế biến từ cá biển mà ai cũng biết đến

SUSHI

Sushi là một trong những món ăn khá đặc biệt và nổi tiếng của người Nhật, bắt nguồn từ phương pháp muối cá Trung Hoa cổ.

Cá được cuộn với cơm, muối sau đó để lên men trong thời gian từ 2 tháng đến 1 năm. Sau đó người ta bỏ cơm ở trong đó đi và chỉ ăn cá muối. Phương pháp này được truyền vào Nhật Bản cùng với việc trồng lúa nước trong thời kỳ Yayoi

Cách thức lên men đã được thay đổi, giảm bớt thời gian chờ đi, đồng thời sử dụng thêm dấm làm gia vị, bây giờ người Nhật đã có thể sử dụng cả cơm và cá muối thay vì bỏ cơm đi như trước. Trải qua một thời gian dài, công thức chế biến đã được thay đổi nhiều, giờ đây người ta không còn phải muối cá nữa mà sử dụng trực tiếp cá sống và hải sản tươi sống trộn với dấm.

Sushi ở Nhật Bản không sử dụng một cách  tràn lan mà được sử dụng và thể hiện theo từng mùa, từng thời điểm trong năm.

Sushi Nhật Bản

SASHIMI

Món ăn này có thành phần chính là từ các loại hản sản sống, tuy nhiên phần lớn là sự góp mặt của các loại cá, trong đó có cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa, cá nóc… sẽ mang lại những hương vị mới lạ. Sashimi là các món ăn được dọn ra đầu tiên trong các bữa ăn sang trọng của Nhật Bản, nhưng cũng có thể dung làm món chính, tùy từng thời điểm, kèm với cơm và súp Miso.

Các loại nước sốt đơn giản ăn với sashimi như: sốt shoyu, wasabi (mù tạp) và các loại gia vị khác để tăng hương vị và sự khác biệt của món ăn.

Người Nhật hay ăn cá không phải chỉ bởi đó là một nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe, giúp bổ sung DHA và Omega 369 làm cho trí tuệ của người Nhật lúc nào cũng được cá đất nước khác thán phục.

sashimi-nhat-ban

Sashimi Nhật Bản

Xem thêm: Sản phẩm từ cá biển giúp bổ sung DHA cho bà bầu khỏe mạnh

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận