Trẻ biếng ăn, chậm lớn - Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp

Ngày nay, việc trẻ em biếng ăn đã trở thành tình trạng chung gây ra rất nhiều nỗi phiền muộn cho các bậc cha mẹ, đặc biệt là ở Việt Nam. Bởi, theo một nghiên cứu thì trẻ em ở Việt Nam nói riêng và các nước Châu Á nói chung thường biếng ăn rất sớm, ngay từ 8 tháng tuổi kéo dài tới tận năm 4 tuổi. Trong khi đó, trẻ em ở các nước phương Tây thì tình trạng này xuất hiện khi trẻ đã 1 tuổi và thời gian kéo dài cũng khá ngắn.

Là cha mẹ, không khỏi lo lắng, xót xa khi mỗi lần cho con ăn hàng tiếng đồng hồ nhưng con vẫn lắc đầu quầy quậy. Nhìn con gầy guộc, xanh xao nhưng vẫn bế tắc, không tìm ra được giải pháp giúp con ăn ngon, ăn tốt hơn thì các Mom nên theo dõi bài biết này.

Nguyên nhân chính dẫn đến trẻ biếng ăn, chậm lớn

  • Biếng ăn do khẩu phần ăn thiếu cân đối, cha mẹ không hiểu tâm lý trẻ nhỏ, chế biến món ăn lặp đi lặp lại, gây ngán, làm mất cảm giác thèm ăn.

  • Biếng ăn do bé chuyển tiếp giữa các giai đoạn, trong thời kì mọc răng, tập đi...

  • Biếng ăn do cho bé ăn sai cách, ép trẻ ăn khi trẻ không đói hoặc ép trẻ ăn thêm khi trẻ đã quá no.

  • Biếng ăn do gặp vấn đề về tiêu hóa, bé bị bệnh, ...

  • Biếng ăn do cha mẹ quá lo lắng, thực tế thì trẻ vẫn ăn và phát triển bình thường, nhưng khi cha mẹ thấy con mình ăn ít hơn đứa trẻ khác thì áp tâm lý vào trẻ nhỏ.

  • Biếng ăn do thói quen cho trẻ đi ăn rong. Trẻ thích chơi, thích khám phá vì vậy khi đi ăn rong thì trẻ sẽ không tập trung ăn.

Bé biếng ăn hiện đang là vấn đề đáng lo ngại, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra những hiệu quả nghiêm trọng như:

  • Thiếu hụt chất dinh dưỡng, cản trở sự phát triển của trẻ về chiều cao, cân nặng. Trẻ không đáp ứng được các chỉ số tăng trưởng, cơ thể còi cọc khiến cho trẻ tự ti so với bạn bè cùng trang lứa.

  • Hệ miễn dịch kém, dễ mắc bệnh như hay bị cảm lạnh, da thô ráp, tóc khô, hay bị ngứa.

  • Hơn nữa, ảnh hưởng nghiêm trọng hơn cả là tác động xấu tới sự phát triển trí tuệ của trẻ. Vì biếng ăn, không đủ chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu hoạt động của cơ thể nên trẻ thường xuyên mệt mỏi, không có khả năng tập trung, từ đó ảnh hưởng tới hoạt động nhận thức và học tập của trẻ.

  • Bên cạnh đó, một số trẻ vì biếng ăn cơ thể mệt mỏi, không thích vận động, không hòa nhập với bạn bè. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng tới tính cách, tâm lý và cảm xúc của bé.

tri-bieng-an-cho-tre

Tình trạng biếng ăn kéo dài sẽ dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng tới hệ miễn dịch còn non nớt của bé và đây cũng là yếu tố "thuận lợi" để tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, gây ra tình trạng ốm vặt . Mặt khác khi bé ốm, cảm nhận về vị giác của bé sẽ trở nên kém hơn đồng thời hệ tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng gây ra một số triệu chứng bệnh lý như đầy hơi, khó tiêu khiến bé ăn uống kém . Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh lý biếng ăn càng nặng nề, vòng tròn bệnh lý cứ thế tiếp nối không ngừng và nếu chỉ tác động một yếu tố thì việc dứt hẳn tình trạng này là không thể.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận