Trẻ bú mẹ hoàn toàn vẫn bị thiếu Vitamin D

Sữa mẹ được công nhận là nguồn dinh dưỡng lý tưởng dành cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy sữa mẹ không phải là toàn năng, không những thế, sữa mẹ còn bị coi là một nguồn nghèo Vitamin D. Hãy cùng Thế giới hàng Úc truy tìm nguyên nhân của hiện tượng này, cũng như làm thế nào để khắc phục tình trạng thiếu Vitamin D ở trẻ bú mẹ nhé.

Tại sao sữa mẹ lại nghèo Vitamin D?

Tất cả lý do đều nằm ở việc hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ở Việt Nam, tình hình dường như trở nên tồi tệ hơn khi đa số phụ nữ Việt có thói quen mặc quần áo “kín như bưng” khi ra đường. Điều này, ở một vài khía cạnh, là tốt vì sự che chắn giúp bảo vệ da chúng ta khỏi những tia UV độc hại, đồng thời hạn chế khói bụi và các mầm bệnh có trong không khí. Thế nhưng nó cũng kéo theo một hệ quả tai hại: khoảng 50% phụ nữ Việt Nam bị thiếu Vitamin D.

Ninja-lead

Ăn mặc như Ninja khiến chị em đối mặt nguy cơ thiếu Vitamin D

Sữa mẹ bị coi là một nguồn nghèo Vitamin D vì chúng chỉ chứa khoảng 20 IU/lít, trong khi đó nhu cầu Vitamin D của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ít nhất là 400IU/ngày. Nghĩa là nếu trẻ sơ sinh chỉ tiêu thụ sữa mẹ như một nguồn dinh dưỡng duy nhất, thì trẻ sẽ phải uống trung bình… 20 lít sữa mỗi ngày để đáp ứng đủ nhu cầu Vitamin D. Điều này là không thể.

Vấn đề còn phức tạp hơn

Không những hàm lượng Vitamin D trong sữa mẹ rất thấp, lượng Vitamin D này còn ở dạng hoạt động, nghĩa là thời gian bán thải của nó chỉ từ 12-24 giờ, trong khi Vitamin D dạng tiền chất có thể lưu lại trong cơ thể 2-3 tuần. Vì vậy, Vitamin mà trẻ nhận được từ sữa mẹ không phát huy tác dụng trong thời gian dài, cũng có nghĩa là trẻ càng đối mặt với nguy cơ thiếu Vitamin D cao hơn.

Vitamin-D-tu-sua-me

Vitamin D từ sữa mẹ ít được dự trữ hơn

Có 2 cách để giải quyết vấn đề này. Cách thứ nhất là bổ sung Vitamin D cho người mẹ để tăng hàm lượng vi chất này trong sữa. Theo đó, người mẹ cần được bổ sung Vitamin D với lượng từ 4000-6400 IU/ngày để sữa của họ cung cấp đủ Vitamin D cho trẻ.

Cách thứ hai, cũng là lựa chọn an toàn nhất, đó là bổ sung trực tiếp Vitamin D cho bé hàng ngày. Các cơ quan y tế trên toàn thế giới trong đó có Viện Nhi khoa quốc gia Hoa Kỳ, tổ chức Sức khỏe của Canada và NHS ở Anh đều khuyến cáo trẻ sơ sinh đủ tháng, khỏe mạnh và bú mẹ hoàn toàn nên được bổ sung 400IU Vitamin D mỗi ngày. Tại Canada, vì hầu hết dân cư nước này sống ở vùng hàn đới, nên Hiệp hội Nhi khoa Canada khuyến nghị mức bổ sung 800IU/ngày đối với trẻ em sống tại các cộng đồng bản địa phía Bắc.

Tại Việt Nam thì sao?

Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa, tuy nhiên miền Bắc có mùa đông lạnh và ánh nắng mặt trời thường có cường độ thấp. Hơn nữa, trẻ em sống ở những thành phố ít được tham gia các hoạt động ngoài trời, do đó ít tiếp xúc với ánh nắng nên cần được bổ sung Vitamin D ít nhất 400IU/ngày và không quá 1.500IU/ngày.

Kieng-cu-sau-sinh

Kiêng cữ sau sinh khiến sữa mẹ càng ít Vitamin D

Ngoài ra, khi trẻ bắt đầu ăn dặm, các mẹ bỉm sữa có thể cung cấp Vitamin D cho trẻ bằng các loại thực phẩm giàu Vitamin D như lòng đỏ trứng, cá hồi, hàu, tôm, thịt đỏ,… và các loại nấm như nấm hương, nấm rơm. Mẹ cũng có thể nâng cao hàm lượng Vitamin D trong sữa bằng những cách tự nhiên như tắm nắng hoặc sử dụng các sản phẩm bổ sung Vitamin D.

Các nghiên cứu cho thấy chỉ cần 10 phút phơi nắng dưới ánh nắng cường độ vừa vào buổi sáng (trước 9h), với 40% bề mặt da được tiếp xúc với ánh nắng, thì cơ thể tổng hợp đủ Vitamin D cho cả tuần.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận