Vì sao nên bổ sung DHA cho bé?

Các bà mẹ đều biết DHA rất cần thiết cho sự phát triển trí não của con, nhưng không phải ai cũng hiểu thấu đáo về DHA và bổ sung DHA cho con như thế nào mới là đúng cách. Vì vậy, bài biết này sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn điều đó.

DHA là gì?

DHA là tên viết tắt của Docosa Hexaenoic Acid (là axit béo không no mạch dài có 22 carbon và 6 nối đôi), là thành phần chính tạo nên não bộ của con người (chiếm khoảng 15 - 20%) và chiếm 50 – 60% cấu tạo võng mạc của mắt. Với trẻ em, DHA giúp đảm bảo phản ứng dẫn truyền thần kinh, khiến thị lực và trí óc nhanh nhạy, tăng chỉ số trí tuệ, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ khi học tập.

Giai đoạn đầu đời từ 1 - 8 tuổi là thời kỳ đặc biệt quan trọng cho sự phát triển và hoàn thiện trí não của trẻ. Các nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh ảnh hưởng tích cực của DHA trong giai đoạn phát triển then chốt này: khả năng xử lý vấn đề tốt hơn ở 9 tháng tuổi, tăng 7 điểm chỉ số phát triển trí tuệ ở 18 tháng tuổi, hệ hô hấp khỏe mạnh hơn khi trẻ được 3 tuổi, tăng 6 điểm IQ ngôn ngữ cho trẻ 4 tuổi và tăng 8,3 điểm chỉ số IQ ở trẻ 8 – 9 tuổi.

Bởi vậy, ngay từ khi còn trong giai đoạn bào thai và những năm đầu đời, trẻ cần phải được bổ sung DHA đầy đủ để phát triển trí não, thị giác và sức khỏe tổng thể suốt cuộc đời.

Khi nào cần bổ sung DHA cho trẻ?

Khi mẹ mang thai, việc cung cấp DHA đầy đủ để giúp phát triển não bộ và tầm nhìn cho thai nhi. Để bổ sung DHA mẹ nên dùng các loại cá, đặc biệt là cá hồi khoảng 2 -3 lần/tuần và nên tránh các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao. Ngoài ra mẹ có thể dùng thêm một số loại sữa và các loại sản phẩm viên uống bổ sung DHA cho bà bầu dưới sự chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

Giai đoạn trẻ từ 1 tới 6 tuổi là giai đoạn bé thường bị thiếu hụt do trẻ không có thói quen ăn cá mỗi ngày hoặc cùng một lúc tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa DHA. Hàm lượng DHA cần thiết trong giai đoạn này là khoảng 0.32% trong tổng axit béo, tương ứng 17 mg cho 100 kcal là tối ưu.

Từ 6 tuổi trở đi là thời gian bé đi học vì vậy não bộ cần hoạt động và tiếp thu nhiều kiến thức mới lạ hơn. Nguồn DHA được bổ sung trong giai đoạn này để tăng cường trí nhớ cho trẻ, giúp trẻ thông minh và học tập hiệu quả hơn.

DHA là một trong số các vi chất cơ thể không tự tổng hợp được, vì vậy cần bổ sung thường xuyên cho trẻ ngay từ khi mới hình thành trong bụng mẹ để con phát triển tốt về trí não, thị giác và cải thiện hệ tim mạch.

Bổ sung DHA như thế nào là đủ?

Rất nhiều bà mẹ khi đưa con đến khám dinh dưỡng không biết phải bổ sung hàm lượng DHA bao nhiêu là đủ, hoặc cho rằng cứ ăn thật nhiều hải sản, cua cá là được. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ đòi hỏi cung cấp một lượng DHA thích hợp. Theo khuyến nghị của Viện Y khoa Hoa Kỳ, trẻ từ 1 đến 8 tuổi cần 70 – 100 mg DHA/ngày. Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, hàm lượng DHA 17 mg trên 100 kcal từ thực phẩm bổ sung là tối ưu. Theo khuyến nghị của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), các bà mẹ mang thai và cho con bú cần bổ sung tối thiểu 200 mg DHA mỗi ngày để cung cấp đủ nhu cầu của trẻ.

Trên thực tế, Việt Nam vẫn là một trong 20 quốc gia có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao và lượng cung cấp DHA cho trẻ em Việt Nam hiện nay chỉ đạt 35% – 50% mức khuyến cáo của thế giới. Do đó, các bậc phụ huynh cần có kiến thức để bổ sung DHA cho con đúng cách.

Để bổ sung hàm lượng DHA cho trẻ có rất nhiều cách, các mẹ có thể bổ sung thông qua chế độ dinh dưỡng. Cá hồi, cá ngừ, cá trích, lòng đỏ trứng và chế phẩm từ sữa…là những nhóm thực phẩm rất giàu hàm lượng DHA, các chị em nên tích cực bổ sung cho con trẻ.

Để có 100mg DHA cho trẻ, mẹ cần cho trẻ bổ sung tương đương với 4 quả trứng hoặc 7 miếng đùi gà rán, hay 30 – 40g cá mỗi bữa ăn, tuy nhiên hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu nên không thể hấp thụ lượng thức ăn lớn như vậy trong một ngày. Do đó, các mẹ nên bổ sung DHA từ thực phẩm hỗ trợ, ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên như dầu cá hồi, tảo biển để đảm bảo đủ cả chất và lượng cho nhu cầu của trẻ. Các mẹ có thể tham khảo một số sản phẩm DHA của các thương hiệu nổi tiếng Úc, thành phần chiết xuất hoàn toàn tự nhiên như DHA Bio Island, DHA Blossom.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận